Câu lạc bộ Nhà báo nữ tuổi 15

The player will show in this paragraph
Hơn 35 năm sau khi tốt nghiệp Đại học, trong dịp về dự Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Đại học Tổng hợp Huế, giữa hàng ngàn cựu sinh viên, tôi vẫn nhận ra chị với tà áo dài của Huế nhưng mang màu hoa anh đào nhẹ nhàng và duyên dáng, mà trước đó, cũng tại lần kỷ niệm 55 năm của Trường (năm 2012), chị đã có bài phát biểu đại diện cựu sinh viên khiến Thầy Cô và những người bạn cùng thời đều xúc động và không cầm được nước mắt.  
Đất trời xứ Bắc chiều cuối hạ oi oi nắng lửa. Nhưng hễ bước qua ngôi cổng gạch mộc mầu nâu đỏ già rồi chạm chân đến mảnh sân lát gạch Bát Tràng gồ ghề soi bóng giàn mướp xanh và những bể cây cảnh trầm lặng, ai đó đều cảm thấy dịu mát, thư thái trong cõi lòng. 

Con gái, hãy khôn ngoan hơn

Ảnh minh họa

Lâu nay, trong quan niệm xã hội, mỗi khi có chuyện tai tiếng do hậu quả của quan hệ tình dục trước hôn nhân giữa con trai và con gái, người ta thường đổ lỗi hầu hết cho phái nam. Và nếu có việc khúc mắc giữa đôi bên gia đình, hay là khiếu kiện dân sự dẫn ra chính quyền phường phố, thậm chí là tố tụng hình sự ra đến toà án, phái nam thường phải chịu hậu quả rất nặng nề. Đương nhiên là ta phải loại trừ các vụ án mà tính chất vụ việc là cưỡng dâm hay hiếp dâm.

 

 

Cũng không có nhiều trường hợp  mà đôi bên gia đình con trai và con gái khắc phục hậu quả bằng cách tổ chức đám cưới cho đôi trẻ một cách êm thấm. Và chưa tổ chức nào điều tra và cho một tổng hợp thống kê mang tính xã hội về lãnh vực này trong thực tế. Rằng sau đó cuộc sống của đôi trẻ có được hạnh phúc toàn vẹn hay dẫn đến những hậu quả như thế nào về tâm lý, tình cảm, hạnh phúc lứa đôi giữa đôi vợ chồng hay giữa quan hệ của người vợ với gia đình nhà chồng, hay dư luận xã hội có ảnh hưởng như thế nào tới người phụ nữ sau hậu quả này, trong thời kỳ trước mắt, hay cả tương lai mai sau.

 

Tất nhiên, trong những năm gần đây, do kết quả của các đợt tuyên truyền vận động các kiến thức về quan hệ tình dục một cách rộng rãi, cởi mở hơn trong các tầng lớp dân cư trong xã hội, đặc biệt là giới trẻ, nhất là các phương tiện phòng tránh thai được cung cấp rộng rãi, thuận tiện, những trường hợp không hay đã được hạn chế ngay từ ban đầu.

 

Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn tồn tại những hậu quả đáng tiếc về vấn đề này. Nếu quy lỗi hoàn toàn cho nam giới, thì quả là nhiều trường hợp dễ bị oan sai. Phái nữ đâu phải là “vô can” trong những trường hợp như thế. Có một câu chuyện mang tính ẩn dụ mà người ta hay thường nhắc tới trong những trường hợp này. Một người cầm quả khế chua nhem thèm một người ăn dở, thì chuyện xảy ra biết quy lỗi cho ai? Trong quan hệ tình dục, người đàn ông lại khó kìm hãm được bản năng hơn là phụ nữ. Bởi vậy, đôi khi người đáng thương lại chính là các bạn nam trẻ tuổi, sôi nổi, tha thiết nhưng ngờ nghệch, thiếu kinh nghiệm.

 

Khi con trai và con gái đang ở thời kỳ yêu đương nồng thắm, không thể nói là dễ tránh nổi sự nảy sinh nhu cầu quan hệ tình dục, nhất là trong khi các điều kiện gần gũi nhau lại quá dễ dãi như hiện nay. bởi vậy, muốn phòng tránh những hậu quả đáng tiếc ngay từ  ban đầu cả người con trai và người con gái cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức tự bảo vệ mình, cũng chính là bảo vệ cho tương lai lâu dài của đôi lứa. Nhất là khi cả hai chưa có đủ điều kiện để thành lập gia đình và nuôi dạy con cái. 

 

Tuy nam giới vẫn được coi là người chủ động trong chuyện quan hệ tình dục, Nhưng nếu phái nữ tỏ ra quá thụ động trong vấn đề này thì hậu quả xảy ra sẽ do phái nữ chịu là chính. Bởi vậy, phái nữ cũng nên thể hiện sự chủ động tích cực trong lãnh vực này. Tất nhiên, với bản tính kín đáo, tế nhị của phụ nữ  Á Đông, các bạn gái cũng nên có những cử chỉ hành động nhẹ nhàng, tinh tế nhưng không thể không khôn ngoan.

 

Có một kinh nghiệm dân gian mà ta rất nên học tập các cụ xưa là tránh cho lửa quá gần rơm. Mà bây giờ, trong thời buổi này, người ta còn ví là lửa gần xăng đấy, còn nguy hiểm hơn gấp bội. Liệu các bạn có nghĩ như vậy không?

 

Bông Bông