Câu lạc bộ Nhà báo nữ tuổi 15

The player will show in this paragraph
Hơn 35 năm sau khi tốt nghiệp Đại học, trong dịp về dự Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Đại học Tổng hợp Huế, giữa hàng ngàn cựu sinh viên, tôi vẫn nhận ra chị với tà áo dài của Huế nhưng mang màu hoa anh đào nhẹ nhàng và duyên dáng, mà trước đó, cũng tại lần kỷ niệm 55 năm của Trường (năm 2012), chị đã có bài phát biểu đại diện cựu sinh viên khiến Thầy Cô và những người bạn cùng thời đều xúc động và không cầm được nước mắt.  
Đất trời xứ Bắc chiều cuối hạ oi oi nắng lửa. Nhưng hễ bước qua ngôi cổng gạch mộc mầu nâu đỏ già rồi chạm chân đến mảnh sân lát gạch Bát Tràng gồ ghề soi bóng giàn mướp xanh và những bể cây cảnh trầm lặng, ai đó đều cảm thấy dịu mát, thư thái trong cõi lòng. 

Đối xử tốt với người giúp việc

ảnh minh họa

Bạch Thị Hằng là một cô gái mới vừa tròn 15 tuổi. Cô quê ở xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Nhà cô chuyên nghề làm ruộng, lại có tới năm chị em toàn là con gái do cha mẹ đẻ cố mãi không được con trai nên gia cảnh rất nghèo nàn. Năm ngoái, khi đang học dở lớp 8 thì cô phải bỏ học vì bố mẹ không đủ tiền đóng học phí và mua sách vở cho con gái. Thế rồi cô theo một vài người bạn xuống Hà Nội làm nghề giúp việc trong một gia đình có hai con nhỏ. Nhưng chẳng được bao lâu thì lại phải chuyển đổi chỗ làm việc vì chị chủ nhà dân buôn bán, tính tính tuy dễ dãi nhưng ăn nói rất sỗ sàng cay nghiệt, hơi tý thì nhiếc móc. Lúc thì : con nhà quê, lúc thì đồ vô học...khiến Hằng tủi thân lắm, ở nhà mẹ chả bao giờ nặng lời với chị em cô như thế

Trong cơ chế kinh tế thị trường, tại Hà Nội, việc các gia đình nuôi người giúp việc không còn là chuyện hiếm hoi. Chúng ta đã từng nghe rất nhiều câu chuyện nói lên công dụng đắc lực của người giúp việc trong mỗi gia đình và cũng đã từng nghe nhiều câu chuyện về sự phức tạp rắc rối do người giúp việc mang lại cho khá nhiều gia đình. Nhưng tựu trung lại, thì đa phần người giúp việc với bản chất lam làm, thật thà, đã không chỉ trở thành một lao động khá quan trọng trong gia đình mà còn trở thành một thành viên vô cùng thân thiết, thậm chí được người nhà coi như con cháu ruột thịt trong nhà. Tạo dựng được một mối quan hệ tốt đẹp như thế, không chỉ do những nỗ lực của người giúp việc mà còn do thái độ đối xử hữu hảo của gia đình chủ nhà. Chị Lê Thị Hồng Tuyết, cán bộ của chi cục thuế quận Đống Đa, nhà có một con nhỏ nên cũng nuôi một cô giúp việc. Chị Tuyết cho biết quan niệm của mình là phải có chút lòng bao dung, rộng rãi,  thông cảm với người giúp việc thì mọi việc sẽ nhẹ nhàng dễ chịu hơn nhiều. 

Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay ở Hà Nội, cũng có rất nhiều người giúp việc có những thói xấu khó chấp nhận như lười biếng, ăn cắp vặt,  hoặc có người thì lẳng lơ,  lợi dụng chủ nhà để kiếm chác , thậm chí lừa đảo. ít ra thì cũng hay buôn chuyện nhà hàng xóm hay chuyện nàng dâu mẹ chồng gây nên những xích mích , khó chịu trong gia đình , xóm giềng . Nhưng nói đi thì nói lại, cũng có nhiều ông bà chủ thiếu phần coi trọng nhân cách của người giúp việc, thường có thái độ hống hách, trịch thượng với người giúp việc. Thậm chí đã xảy ra một số tình huống đánh đập, chửi bới người giúp việc, thậm chí phạt tiền hay kiếm cớ ăn quỵt cả số tiền công ít ỏi của người gíup việc, hay là xâm phạm tình dục một cách trắng trợn, làm băng hoại đạo đức, nhân cách con người. Đó là những hiện tượng rất cần phải phê phán triệt để.

Trong xã hội, mỗi người có một số phận, một nghề nghiệp riêng. Miễn là chúng ta cùng là người lao động lương thiện. Và yêu cầu cần được tôn trọng là là yêu cầu tiên quyết của tất cả mọi người lao động. Vả lại, thêm một người thân trong gia đình, đó chẳng phải là một niềm hạnh phúc cho tất cả mọi thành viên đó sao?

PV