Câu lạc bộ Nhà báo nữ tuổi 15

The player will show in this paragraph
Hơn 35 năm sau khi tốt nghiệp Đại học, trong dịp về dự Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Đại học Tổng hợp Huế, giữa hàng ngàn cựu sinh viên, tôi vẫn nhận ra chị với tà áo dài của Huế nhưng mang màu hoa anh đào nhẹ nhàng và duyên dáng, mà trước đó, cũng tại lần kỷ niệm 55 năm của Trường (năm 2012), chị đã có bài phát biểu đại diện cựu sinh viên khiến Thầy Cô và những người bạn cùng thời đều xúc động và không cầm được nước mắt.  
Đất trời xứ Bắc chiều cuối hạ oi oi nắng lửa. Nhưng hễ bước qua ngôi cổng gạch mộc mầu nâu đỏ già rồi chạm chân đến mảnh sân lát gạch Bát Tràng gồ ghề soi bóng giàn mướp xanh và những bể cây cảnh trầm lặng, ai đó đều cảm thấy dịu mát, thư thái trong cõi lòng. 

Họp lớp

Thế mà cũng đã hơn một năm rồi. Nhanh thật. Từ sau khi ra trường, Lệ Thu cùng các bạn đồng trang lứa của cô như bị cuộc sống cuốn đi theo dòng chảy của nó. Nào lo tìm việc, lo hồ sơ, thủ tục xin việc, rồi các cuộc phỏng vấn và đủ thứ việc khác đến nỗi không còn thời gian cho vui chơi, tụ hội như thời còn là sinh viên. Chính vì vậy, ai cũng háo hức chờ đợi tới ngày họp lớp để gặp mặt bạn cũ, chắc là vui lắm.

 

 

Vài năm trở lại đây, khi mà xã hội phát triển, đời sống của người dân được nâng cao, nhu cầu về đời sống tinh thần cũng tăng lên. Chính vì vậy, nhiều cuộc gặp gỡ, hội tụ bạn bè đã được tổ chức rầm rộ. Hết hội đồng hương, hội đồng môn, lại đến họp lớp, đủ cả. Nhưng có lẽ vui nhất là các cuộc họp lớp của những cựu sinh viên bởi họ vừa mới chia tay nhau không lâu và vẫn còn lưu giữ nhiều kỷ niệm về nhau. Lúc này, cuộc đời như bước sang một trang hoàn toàn mới, mỗi người lại có một ngả đường để lựa chọn. Những cuộc gặp gỡ, họp lớp của các cựu sinh viên là để các bạn học cũ biết thêm về tình hình của nhau sau khi rời khỏi mái trường, kết thúc cuộc đời đi học. Còn với những cựu sinh viên đã ra trường nhiều năm, thì đây chính là lúc thăm hỏi, động viên nhau những lúc khó khăn, giúp đỡ nhau nếu có thể.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì các cuộc gặp gỡ như vậy nhiều khi cũng chỉ là hình thức, phú quý sinh lễ nghĩa. Cứ mỗi lần họp là một lần hô hào quyên góp, với những người có điều kiện thì cũng đơn giản nhưng với những người gặp khó khăn về kinh tế thì lại là một lần khó xử. Đi cũng dở mà không cũng bất tiện. Và không phải cuộc vui nào cũng kết thúc tốt đẹp. Nhiều cuộc vui như thế kéo dài tới tận khuya với nhiều hành động quá khích.  Điều đó làm mất đi ý nghĩa của các cuộc gặp gỡ, hội tụ bạn bè vốn rất thiêng liêng.

Bông Bông