Câu lạc bộ Nhà báo nữ tuổi 15

The player will show in this paragraph
Hơn 35 năm sau khi tốt nghiệp Đại học, trong dịp về dự Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Đại học Tổng hợp Huế, giữa hàng ngàn cựu sinh viên, tôi vẫn nhận ra chị với tà áo dài của Huế nhưng mang màu hoa anh đào nhẹ nhàng và duyên dáng, mà trước đó, cũng tại lần kỷ niệm 55 năm của Trường (năm 2012), chị đã có bài phát biểu đại diện cựu sinh viên khiến Thầy Cô và những người bạn cùng thời đều xúc động và không cầm được nước mắt.  

Ngày hội xuân của dòng họ Dương

(NBN) - Hòa cùng không khí sum họp đầu năm, từ ngày 19/2-21/2/2016, lễ hội mùa xuân kỉ niệm của dòng họ Dương Việt Nam diễn ra tại trung tâm văn hóa Kinh Bắc. Đây là hoạt động thường niền được tổ chức nhằm kết nối, giao lưu xíc lại gần hơn nữa  giữa các thành viên dòng họ Dương.

Họ Dương là một trong số những dòng họ lớn ở Việt Nam, có truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm, có mặt trong suốt tiến trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Từ thời Kinh Dương Vương năm 2879 trước công nguyên ( TCN), đến thời Hùng Vương thứ nhất có Thái sư Quốc Công Dương Minh Tiết giúp Vua trị nước, đến Đinh ( 968-980) và Tiền Lê ( 980-1009), đặc biệt thời Lý ( 1010-1225) có chín đời vua Lý trải 215 năm trong đó có năm đời do người họ Dương đảm nhiệm, mở đầu là vua Lý Thần Tông – Dương Hoán, đến cuối cùng là Lý Chiêu Hoàng.

Theo lược sử họ Dương Việt Nam; thời Hùng Vương thứ sáu Vua Hùng cử Lạc tướng Dương Minh Thắng về đất Vũ Ninh dẹp giặc Ân; giặc tan, Vua lệnh ở lại Vũ Ninh chuyển con cháu về định cư, lập tân ấp, củng cố lực lượng, canh chừng giặc giã, bảo vệ đất nước.

Cụ Tổ Dương Minh Thắng là hậu duệ lâu đời của cụ Thượng Tổ Dương Minh Tiết làm quan Lạc tướng Vua Hùng Vương thứ sáu. Cụ về Vũ Ninh định canh định cư, lập tân ấp Long Vỹ, xây dựng gia đình; qua nhiều đời kế tiếp thành vùng đông đúc họ Dương cư trú, đời đời phồn thịnh. Nay vùng đất ấy là Đình Bảng, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh. Người đông lên, chia nhau đi các ngả khai phá, định cư thành nhiều vùng cư trú của họ Dương. Từ đó, Vũ Ninh ( Bắc Ninh) được coi là đất phát tích của họ Dương. Lưu truyền đến ngày nay rằng : người họ Dương Việt Nam, dù ở góc biển chân trời nào cũng đều chung thủy tổ là cụ Dương Minh Tiết.

Theo Dương tộc kỷ sử, kể từ thời kỳ trước công nguyên đến thế kỷ XVII, dù trong hoàn cảnh nào, dù ở đâu và làm gì, người họ Dương đều chung một dòng máu cụ Tổ Dương Minh Tiết và nặng lòng với sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Các Cụ Tổ họ Dương đã có công rất lớn cùng trăm họ anh dũng chiến đấu chống quân xâm lược, giữ nguyên bờ cõi Việt Nam.

Để tỏ lòng tri ân thế hệ cha ông đi trước, đông đảo thế hệ con cháu họ Dương từ mọi miền đất nước mỗi dịp đầu xuân đều tụ hội về đất tổ Bắc Ninh để thắt chặt thêm tình nghĩa, cũng như kính dâng lên anh linh tổ tiên những tinh hoa của đất trời và của tài năng con cháu họ Dương; thể hiện qua những tiết mục biểu diễn võ thuật và văn nghệ độc đáo đặc sắc.

Trong đó nổi bật nhất là tiết mục múa hát tập thể của các bạn sinh viên họ Dương đến từ miền Nam đã tái hiện lại tuổi trẻ hào hùng vui tươi trong công cuộc dựng nước giữ nước, qua đó tôn vinh truyền thống và sự nghiệp dựng nước-giữ nước đầy vinh quang của tổ tiên. Bên cạnh đó, những người con tài năng của họ Dương như NSUT ca trù Dương Thị Thanh cũng về đóng góp giọng hát thanh cao cùng tiếng đàn đáy trầm bổng, để góp phần giữ gìn di sản văn hóa trường tồn cùng với truyền thống lâu đời của dòng họ Dương.

Những tiết mục mang âm hưởng truyền thống và hiện đại đan xen nhau theo một trật tự hài hòa, tạo nên một bản nhạc phong phú. Giữa những tiết mục âm nhạc tân thời của các nhóm ca sĩ và vũ đoàn, nổi bật lên tiết mục độc tấu đàn tranh của cô bé khiếm thị 13 tuổi tên là Dương Vân Như đã làm rung động những sợi dây cảm xúc sâu xa nhất của hàng trăm khán giả, từ trong hậu trường sân khấu, tiếng đàn trong sáng thánh thiện của cô bé đã vô tình thu hút nhiều diễn viên chăm chú lắng nghe và làm quen với em; sự tài tình cũng như con người em gây sự chú ý đặc biệt đến không những các khan giả mà cả giới truyền thông. Chính tiếng đàn và nghị lực cùng niềm đam mê đàn tranh của bé Dương Vân Như đã chạm đến trái tim của nhiều người tốt mà em gặp trong khi lưu lại chương trình lễ hội mùa xuân, trong đó may mắn nhất là cô bé được Chúa Đảo Tuần Châu – ông Dương Hồng Tuyển – nguyên Ủy viên Hội đồng họ Dương Việt Nam - tài trợ toàn bộ chi phí chữa mắt tại bất kỳ viện nào tốt nhất. Những gì mà ông Dương Hồng Tuyển mang đến cho bé Dương Vân Như không chỉ đơn thuần là vật chất, mà hơn thế là những động viên khen ngợi và trấn an của ông đối với bé và gia đình : “ "Anh nhìn thấy sự can đảm và nghị lực trong mắt của em Tuyết Anh mẹ bé- nhưng vẫn sẽ có bác sỹ chữa được mắt cho cháu! Mình tin và phải tin là như vậy!"

Từ câu chuyện xúc động về tình người đầu xuân mà tôi được tận mắt thấy tai nghe, hy vọng rằng mỗi người chúng ta có thêm niềm tin và động lực để sống tốt, vươn lên khỏi những khó khăn trong cuộc sống thường nhật, để mở lòng yêu thương và giúp đỡ người vô điều kiện. Tâm thái tích cực sẽ thu hút những may mắn đến với tâm thái ấy. Đó là quy luật của vũ trụ đã thể hiện qua điều bất ngờ xúc động lòng người trong bài viết này.

Thùy Dương