Câu lạc bộ Nhà báo nữ tuổi 15

The player will show in this paragraph
Hơn 35 năm sau khi tốt nghiệp Đại học, trong dịp về dự Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Đại học Tổng hợp Huế, giữa hàng ngàn cựu sinh viên, tôi vẫn nhận ra chị với tà áo dài của Huế nhưng mang màu hoa anh đào nhẹ nhàng và duyên dáng, mà trước đó, cũng tại lần kỷ niệm 55 năm của Trường (năm 2012), chị đã có bài phát biểu đại diện cựu sinh viên khiến Thầy Cô và những người bạn cùng thời đều xúc động và không cầm được nước mắt.  

Uống tiết rắn trị ung thư dễ mất mạng

Trước thông tin có nhiều người khỏi ung thư do uống tiết và nuốt mật rắn nên các bệnh nhân ung thư cũng săn lùng rắn để chữa trị. Vậy có đúng uống tiết rắn chữa được bệnh ung thư hay tạo thêm nguy cơ nhiễm nhiều bệnh khác?

 

 

Do ngộ nhận và hiểu sai về công dụng

BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, trong Đông y, ung thư là dùng chỉ mụn nhọt nói chung và sau này được sử dụng để chỉ một số bệnh lý khác như: lao hạch, lao xương khớp, viêm tắc động mạch. Y học hiện đại gọi ung thư là theo âm hán việt để dịch các từ cancer, Carcinoma lại thuộc phạm vi các chứng nham (cancer) của y học cổ truyền. Trong Đông y, người ta dùng các chế phẩm của rắn để chữa nhiều bệnh: kinh phong trẻ em, phong thấp, đau khớp... và đặc biệt là chốc đầu, mụn nhọt, giảm đau... nên đã bị nhầm lẫn là chữa được ung thư.


Tăng tử vong ở người bệnh mạn tính

LY Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cho biết, theo YHCT thịt rắn có vị ngọt, mặn, tính ôn, quy kinh can, có tác dụng trừ phong thấp, định kinh giản, giảm đau, tiêu độc. Mật rắn có vị ngọt, cay, không đắng như các loại mật khác, có tác dụng giảm đau, giảm ho, chống viêm, thường được dùng chung với thịt rắn trong rượu rắn. Người ta chủ yếu dùng rắn để bồi bổ hơn là chữa bệnh. Về tác dụng chữa ung thư của rắn, hiện tại trên thế giới mới chỉ có nghiên cứu phát hiện protein trong nọc rắn có thể làm lành hoặc phục hồi các mô bị thương ở bệnh nhân tim và người ta cũng thấy nó có khả năng chữa ung thư. Tuy nhiên, tác dụng này mới chỉ được minh chứng trên lý thuyết và thí nghiệm trên chuột chứ chưa được nghiên cứu và thử nghiệm trên người.

Theo GSTS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, chưa có loại thuốc nam hoặc động vật nào trị được ung thư kể cả rắn. Người bệnh chớ nên tin theo lời đồn thổi sử dụng các phương pháp chưa được công nhận, không chính thống rất dễ gây hại và đặc biệt mất đi cơ hội chữa trị khiến ung thư lan tràn và có thể tử vong do dùng cách chữa truyền miệng trước khi chết do bệnh ung thư.

ở bệnh nhân ung thư, cơ thể yếu và nhất là những bệnh nhân được truyền hóa chất, gan và thận yếu sẽ không giải được độc tố này, độc tố làm cho thận, gan nhanh suy yếu hơn, đồng thời chạy vào tim có thể làm tim ngừng đập nhanh chóng. Hơn nữa, những người bị bệnh nội khoa nói chung và ung thư kèm theo suy thận, tăng huyết áp, bệnh gan, tim mạch ... cũng không nên dùng rắn vì dễ nguy hiểm đến tính mạng. Thực tế, cũng có những bệnh nhân, kể cả bệnh nhân ung thư, uống huyết rắn ký sinh trùng do trong tiết có ấu trùng gây bệnh khiến sức khỏe càng suy sụp. Ngoài ra, đối với những người tạng nhiệt (trong người thường cảm thấy nóng) cũng không nên dùng.

Thúy Nga (KHĐS)