Câu lạc bộ Nhà báo nữ tuổi 15

The player will show in this paragraph
Hơn 35 năm sau khi tốt nghiệp Đại học, trong dịp về dự Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Đại học Tổng hợp Huế, giữa hàng ngàn cựu sinh viên, tôi vẫn nhận ra chị với tà áo dài của Huế nhưng mang màu hoa anh đào nhẹ nhàng và duyên dáng, mà trước đó, cũng tại lần kỷ niệm 55 năm của Trường (năm 2012), chị đã có bài phát biểu đại diện cựu sinh viên khiến Thầy Cô và những người bạn cùng thời đều xúc động và không cầm được nước mắt.  
Đất trời xứ Bắc chiều cuối hạ oi oi nắng lửa. Nhưng hễ bước qua ngôi cổng gạch mộc mầu nâu đỏ già rồi chạm chân đến mảnh sân lát gạch Bát Tràng gồ ghề soi bóng giàn mướp xanh và những bể cây cảnh trầm lặng, ai đó đều cảm thấy dịu mát, thư thái trong cõi lòng. 

Văn hoá gia đình đồng hành cùng thời gian

Có nhiều bình diện và cấp độ trong khái niệm văn hoá: Văn hoá nhân loại, văn hoá dân tộc, văn hoá giai cấp, văn hoá gia đình, văn hoá cá nhân…Trước đây, trong xã hội ta, văn hoá gia đình thể hiện trong gia phong( nếp nhà), trong truyền thống gia đình, dòng họ, do gia giáo, gia huấn tạo nên.

 

Một nội dung quan trọng của văn hoá gia đình và cũng là chức năng trọng yếu của gia đình là giáo dục gia đình. Cha mẹ giáo dục con cái, ông bà giáo dục các cháu, anh chị bảo ban các em. Người có giáo dục phải có kiến thức, có đạo đức, có cuộc sống trong sáng, gương mẫu. Nhiều gia đình đã tạo cho mình một truyền thống, ví như truyền thống hiếu học, , truyền thống hoà thuận, truyền thống làm nghề thủ công,v.v…Giáo dục gia đình tạo ra phong cách sống  có nét riêng của gia đình, của dòng họ rất đáng tự hào. Dạy con, đối với một số gia đình, dòng tộc, đó là cả một sự nghiệp được coi trọng dường như là hàng đầu. Dạy con, đó cũng là một phương thức để truyền giao truyền thống văn hoá tốt đẹp của các gia đình dòng tộc cho các lớp hậu thế.

Khi nói đến văn hoá truyền thống, chủ yếu nói đến những thành quả văn hoá do cha ông đã xây đắp và phát triển trong quá khứ và nó đã làm  nên cái bản sắc, cái độc đáo, cái đặc trưng của văn hoá dân tộc. Truyền thống đó gắn liền với cuộc sống của mỗi người Việt Nam, với làng quê Việt Nam, gia đình Việt Nam –cái nôi vĩ đại nuôi dưỡng và phát triển văn hoá dân tộc qua hàng nghìn năm lịch sử.

Hiện nay, trong xu thế toàn cầu hoá, Một mặt góp phần tạo ra sự đa dạng của văn hoá nhân loại, nhưng mặt khác, do áp lực từ nhiều phía nên một số quốc gia chỉ chú ý nhiều đến đổi mới, cách tân mà có phần xem nhẹ những giá trị văn hoá truyền thống. Điều này dẫn tới nguy cơ làm lu mờ, mất gốc văn hoá truyền thống. Trong giai đoạn hiện nay, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại làm thay đổi công nghệ mới làm cho yếu tố văn hoá truyền thống bị đẩy ra ngoài phạm vi quan tâm. Nguy cơ của nó là sự mất gốc của văn hoá truyền thống. Người ta uống nước mà không nhớ đến nguồn, họ chưa thấy được khi xã hội phát triển thì những giá trị của văn hoá truyền thống càng  chứng tỏ đựơc tính liên kết và không thể thiếu trong tâm hồn con người hiện đại. Một dân tộc không coá sự tiếp nối văn hoá, không thể phát triển và rất có thế dân tộc đó sẽ bị đồng hoá và biến mất trong thế giới hiện đại.

Những giá trị nổi bật trong truyền thống văn hoá gia đình việt Nam là tính chất dân chủ , bình đẳng, chan hoà, nhân văn trong quan hệ gia đình. Việc xây dựng tổ ấm gia đình trên nền tảng coi trọng tổ tiên, coi trọng tình nghĩa, coi trọng sự hoà thuận là những chuẩn mực  văn hoá của gia đình truyền thống cần được gìn giữ, phát huy và khẳng định nó như những chuẩn giá trị của chính con người và gia đình Việt Nam thời hiện đại.

Nói đến văn hoá gia đình không thể không nói đến cách ứng xử có văn hoá của các thành viên trong gia đình( Bao hàm các yếu tố chân- thiện – mỹ). Ngày xưa, sự ứng xử này được quy định nghiêm ngặt bởi lẽ vợ chồng không chỉ yêu thương nhau mà còn phải kính trọng nhau. Quan hệ giữa ông bà, cha mẹ, con cái, cháu chắt, về mặt vị thế đều có một khoảng cách nhất định. . Ở miền bắc, trong giao tiếp “ gọi dạ bảo vâng”, ở miền Trung, miền Nam  thường hay điệp từ “dạ…thưa’. Ngày nay khi trình độ văn hoá của các thành viên trong gia đình ngày càng cao, giao tiếp xã hội của họ ngày càng rộng thì hạnh phúc gia đình phải được giữ gìn bằng cách ứng xử có văn hoá của cả vợ lẫn chồng, của cả cha mẹ lẫn con cái.

 Bông Bông