Câu lạc bộ Nhà báo nữ tuổi 15

The player will show in this paragraph
Hơn 35 năm sau khi tốt nghiệp Đại học, trong dịp về dự Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Đại học Tổng hợp Huế, giữa hàng ngàn cựu sinh viên, tôi vẫn nhận ra chị với tà áo dài của Huế nhưng mang màu hoa anh đào nhẹ nhàng và duyên dáng, mà trước đó, cũng tại lần kỷ niệm 55 năm của Trường (năm 2012), chị đã có bài phát biểu đại diện cựu sinh viên khiến Thầy Cô và những người bạn cùng thời đều xúc động và không cầm được nước mắt.  

Các bệnh viện chính thức áp giá mới cho gần 1.900 dịch vụ y tế

Theo Bộ Y tế, từ hôm nay (1/3), các bệnh viện trên cả nước chính thức điều chỉnh giá của 1.887 dịch vụ y tế tăng bình quân 30%.


Mức giá này trước mắt được áp dụng cho đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế - hiện chiếm 77% dân số.

Giá các dịch vụ y tế tăng 30%

Theo Bộ Y tế, tính bình quân các dịch vụ y tế tăng khoảng 30% khi tính thêm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù. Nếu tính thêm tiền lương thì mức tăng bình quân là khoảng 50%.

Riêng 9 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã tự chủ hoàn toàn về tài chính gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Răng Hàm mặt Trung ương, Bệnh viện Răng hàm mặt Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nội tiết, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Bệnh viện Mắt Trung ương sẽ tính luôn cả lương bác sỹ (các cơ sở y tế còn lại áp dụng từ ngày 1/7).

Trước mắt, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này chỉ áp dụng đối với người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh.

 


Để chuẩn bị cho việc áp dụng viện phí mới, các bệnh viện đã tiến hành điều chỉnh phần mềm công nghệ thông tin tính giá viện phí.

Theo quy định, giá viện phí được áp dụng từ ngày 1/3 mới áp dụng cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế. Vì vậy, các bệnh viện phải có một bảng giá dịch vụ mới áp dụng, một bảng giá dịch vụ cũ áp dụng cho người bệnh không có bảo hiểm y tế và một bảng giá khám theo yêu cầu, các dịch vụ xã hội hóa.

Người chưa có thẻ bảo hiểm y tế nên tham gia

Theo các chuyên gia, việc tăng giá theo lộ trình như hiện nay sẽ không gây xáo trộn đột ngột và chính những đối tượng thu nhập vừa và thấp được hưởng lợi nhiều nhất từ việc tăng giá, do họ có bảo hiểm y tế.

Với mức giá viện phí mới này, mức độ tác động đến các nhóm có khác nhau. Chẳng hạn như với khoảng 23,7 triệu người là người nghèo, trẻ dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội có thẻ bảo hiểm y tế không bị ảnh hưởng bởi đây là nhóm được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, khi đi khám chữa bệnh được thanh toán 100%.

Với người cận nghèo, nhóm này đã được ngân sách hỗ trợ tối thiểu 70%, có địa phương còn hỗ trợ 80-90% để tham gia bảo hiểm y tế. Khi đi khám chữa bệnh, họ cũng được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 95% chi phí, chỉ phải đồng chi trả 5% nên mức độ tác động không nhiều.

Đối với nhóm phải đồng chi trả 20% có bị ảnh hưởng, tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng không nhiều. Trước đây, khi chưa tính đủ giá, người bệnh thường phải trả thêm, nay được tính đủ thì sẽ không phải trả thêm.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, sau khi các bệnh viện áp dụng giá viện phí mới nếu có bất cập, khó khăn gì Bộ sẽ hợp để giải quyết.

Theo ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế, thời gian đầu, những người chưa có thẻ bảo hiểm y tế, phải tự chi trả viện phí vẫn thực hiện theo mức giá cũ. Tuy nhiên, trong thời gian tới mức giá này cũng sẽ áp dụng cho cả người không có thẻ bảo hiểm y tế.

Vì thế, Bộ Y tế mong muốn người dân chưa có thẻ bảo hiểm y tế nên tham gia bảo hiểm y tế, đặc biệt mua theo hộ gia đình để được giảm mức đóng.

Mức đóng bảo hiểm y tế cao nhất hiện này là 621.000 đồng, người thứ 2 chỉ phải đóng 70% (khoảng 435.000 đồng), người thứ 3 chỉ phải đóng 60% (khoảng 372.000 đồng), từ người thứ 5 trở đi chỉ phải đóng 40% (khoảng 248.000 đồng)...

Chiều 29/2, tại hội nghị giao ban công tác khám chữa bệnh năm 2016 khu vực phía Bắc, lãnh đạo nhiều bệnh viện cho biết đã cập nhật phần mềm thanh toán viện phí sẵn sàng cho việc thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ ngày 1/3.

Theo TTXVN