Câu lạc bộ Nhà báo nữ tuổi 15

The player will show in this paragraph
Hơn 35 năm sau khi tốt nghiệp Đại học, trong dịp về dự Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Đại học Tổng hợp Huế, giữa hàng ngàn cựu sinh viên, tôi vẫn nhận ra chị với tà áo dài của Huế nhưng mang màu hoa anh đào nhẹ nhàng và duyên dáng, mà trước đó, cũng tại lần kỷ niệm 55 năm của Trường (năm 2012), chị đã có bài phát biểu đại diện cựu sinh viên khiến Thầy Cô và những người bạn cùng thời đều xúc động và không cầm được nước mắt.  

Blue Sky Academy – hành trình khẳng định thương hiệu

(NBN) - Với kinh nghiệm 28 năm trên bục giảng, cô giáo Nguyễn thị Hồng Hạnh luôn trăn trở” Trẻ em ở Nghệ An và các vùng lân cận đang rất cần một ngôi trường mà ở đó các em được học, được chơi, được thể hiện năng khiếu bẩm sinh của mình, được tiếp cận những điều mới mẽ và sẵn sàng hội nhập.

Theo đó, với tâm niệm” Mỗi đứa trẻ- Một thiên tài “ như thôi thúc Hồng Hạnh phải làm một việc gì vừa đóng góp cho ngành giáo dục tỉnh nhà, đồng thời thực hiện tâm huyết và ước mơ mà cô hướng đến. Bằng nỗ lực của bản thân, sự đồng thuận, hỗ trợ của gia đình và đóng góp tinh thần của đội ngũ cán bộ, giáo viên và công nhân viên trong trường Blue Sky Academy (viết tắt là BSA)- phụ huynh và học sinh Nghệ an nói chung và thành phố Vinh nói riêng đã được học tập trong một ngôi trường như thế!

 


  Học sinh xếp chữ BSA


Ngôi trường mơ ước.

Trường Mầm non Blue Sky Academy thành lập theo các quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Vinh và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đối với các lứa tuổi từ mầm non, tiểu học đến Trung học cơ sở và Trung học phổ thông hoạt động dưới sự chỉ đạo của cơ quan chức năng, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2010.

Tại Blue Sky Academy, chương trình học được áp dụng một cách quy mô, bài bản: kết hợp nhuần nhuyễn giữa chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo với chương trình của hội đồng khảo thí Cambridge( CIE). Cụ thể là học sinh tất cả các cấp học đều được khám phá thế giới xung quanh; học sinh ở các bậc học Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông còn được nêu câu hỏi, điều tra nghiên cứu bài trước khi đến lớp; Học tập bằng phương pháp nêu câu hỏi, nghiên cứu và viết lại những kết quả; Phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, cơ thể và tinh thần; Hình thành rõ nét phẩm chất thông qua các môn học. Phát triển: đức, trí, mỹ, thể. Học sinh được sử dụng tốt ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ để hiểu về đất nước, con người Việt Nam; được học và sử dụng tiếng Anh như là một ngôn ngữ thứ hai để mở mang kiến thức và hội nhập thế giới. Ứng dụng công nghệ, tăng cường thực hành thông qua các môn học khoa học công nghệ thông tin. Tham gia tất cả các hoạt động ngoại khóa, chương trình dã ngoại và xã hội nhằm phát triển tư duy, nhân cách, hình thành cá tính từ đó kỹ năng giao tiếp của giáo viên và học sinh được phát triển.

Đối với cơ sở vật chất, từ khi hoạt động cho đến tháng 5/2015, trường đã xây mới, phát triển hoàn thiện hệ thống khu nhà Mầm non (1.510m2) và Khu nhà Tiểu học & THCS (1.530m2) với các phòng học rộng rãi, thoáng mát, đầy đủ trang thiết bị học và chơi nhập khẩu đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Khu hành chính, phụ trợ (1.015m2) luôn đảm bảo môi trường thân thiện, hệ thống vệ sinh sạch sẽ, an toàn; Nhà đa năng (420m2) với sức chứa 500 chỗ, hệ thống điều hòa, âm thanh, ánh sáng hiện đại; Phòng Montessori với trang thiết bị đồ dùng nhập khẩu theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Montessori quốc tế; Phòng học tin học, ngoại ngữ, năng khiếu đạt tiêu chuẩn; Sân chơi và đường bảo vệ(5.000m2) hấp dẫn, an toàn với hệ thống đồ chơi liên hoàn.; Hệ thống bếp ăn một chiều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Phòng Science Lab với các thiết bị thí nghiệm tối tân; Phòng Computer Lab với hệ thống Macbook, lập trình trên hệ điều hành Ubuntu Linux; Thư viện gồm rất nhiều thể loại sách Quốc ngữ và ngoại văn phục vụ nhu cầu đọc và nghiên cứu của học sinh và giáo viên; Sân cỏ nhân tạo, kích thước theo tiêu chuẩn FIFA; Bể bơi bốn mùa House of Dolphin có hệ thống lọc nước và máy nước nóng hiện đại nhất khu vực Bắc Miền Trung.

 

Cô Hạnh nhận Bằng khen tại lễ kỷ niệm 5 năm


Blue Sky Academy đặc biệt chú trọng yếu tố con người, thầy cô giáo phải là một tấm gương sáng trong học tập, nghiên cứu và phong cách sống trong và ngoài cộng đồng sư phạm để học sinh nhìn vào và noi theo; Thầy cô giáo là người thiết kế , tư vấn, hỗ trợ và cung cấp những kinh nghiệm học tập để giúp các em vận dụng sáng tạo, thể hiện lối tư duy biện luận nhằm đưa ra những quyết định đúng đắn với một thái độ tích cực và tinh thần trách nhiệm. Cô giáo Nguyễn thị Phương Thảo- Hiệu phó quản lý khối Mầm non và cô giáo Nguyễn thị Ngọc Dung- Hiệu phó quản lý khối Tiểu học đều có chung một quan điểm và tình cảm đối với học sinh” Các con rất dễ thương, luôn biết lắng nghe lời thầy cô giáo. Trong học tập năng động, tiếp thu bài tốt và có tinh thần với bạn bè. Đặc biệt, coi trường như là nhà của mình, những ngày nghỉ các con vẫn muốn đến trường vì không muốn xa thầy cô, bạn bè. Đó là sự gắn kết, thể hiện tình cảm giữa thầy và trò mà Blue Sky Academycó được”.

 

cán bộ chủ chốt của nhà trường

 

Hội nhập để phát triển

 

“ Đào tạo thế hệ trẻ Việt Nam ưu tú, có đủ tri thức khoa học ngang bằng với học sinh ở các quốc gia phát triển, có vốn hiểu biết sâu sắc về các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, có kỹ năng sống thực tế, có nhân sinh quan đúng đắn, có ý thức trách nhiệm của công dân toàn cầu và có đủ bản lĩnh, tự tin để hội nhập với nền giáo dục thế giới”. Đó là kỳ vọng và tiêu chí hướng đến của nhà sáng lập Nguyễn thị Hồng Hạnh, từ đó cô đã xây dựng một bộ quy tắc hoạt động có tính chất quy mô: mục tiêu đồng tâm của Blue Sky Academy là xây dựng một hệ thống nhà trường tiên tiến, kiểu mẫu, có tầm vóc khu vực và quốc tế; bao gồm các bậc học từ mầm non đến hết phổ thông trung học – Một môi trường hoạt động với những quan điểm giáo dục hiện đại; không ngừng đổi mới dựa trên những thành tựu và nguyên lý khoa học mang tính nhân văn, kế thừa những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. Cô Trần thị Quỳnh Trang- Giám đốc nhân sự cho biết” Đội ngũ giáo viên, nhân viên của BSA được tuyển chọn kỹ lưỡng, công khai, minh bạch, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm giảng dạy, yêu nghề mến trẻ. Tại Blue Sky Academy, lấy học sinh làm trung tâm, đào tạo theo 4 tiêu chí: Học để biết; Học để làm; Học để sống và Học để chung sống lẫn nhau”. Trên cơ sở đó phát triển cá nhân toàn diện: có kiến thức nền tảng vững chắc; Có trinh độ, học vấn và khả năng tiếng Anh đủ để hội nhập nền giáo dục thế giới; Có khả năng trình bày, lãnh đạo và làm việc theo nhóm; Tự tin, năng động, khao khát thành công; Trung thực, tôn trọng mình và mọi người; Có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. . Đế đạt được sự phát triển hài hòa , học sinh cần phải cọ xát với các hoàn cảnh thực tế để nâng cao nhận thức, trang bị khả năng giải quyết vấn đề thông qua kỹ năng sống, làm nền tảng cho việc học tập trọn đời. Thầy Trung Tuấn Dũng- là người con của Thành Vinh Nghệ An, đồng thời cũng là một thành viên sáng lập, đã truyền đam mê, định hướng Blue Sky Academy hướng tới một nền giáo dục hội nhập quốc tế. Với kinh nghiệm làm việc ở Trung quốc và Mỹ, thầy đã kết nối Blue Sky Academy với các trường học và chương trình giáo dục tiên tiến trên thế giới ; tuyển dụng giáo viên nước ngoài và triển khai các dự án công nghệ. Thầy tin rằng” Với một sự khởi đầu tốt trong giáo dục , sử dụng thành thạo tiếng Anh và Tin học, các em sẽ thỏa sức khám phá và có thêm sự hiểu biết về thế giới hiện tại và tương lai”

BSA tin rằng: khi là chủ thể trong các hoạt động tiếp thu tri thức và rèn luyện nhân cách thì mọi học sinh đều có thể phát huy tối đa năng lực cá nhân của mình. Giáo dục hiệu quả là sản phẩm của các mối quan hệ tích cực giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Trong đó, học tập hiệu quả liên quan đến tinh thần trách nhiệm, tôn trọng quan điểm và tính đa dạng cá nhân, tinh thần hợp tác giữa học sinh với nhau và giữa các em với thầy cô giáo

Điểm ưu việt của Blue Sky Academy là khi học sinh học hết cấp học có thể đăng ký vào các trường đại học hàng đầu Việt Nam; hoặc tiếp tục chương trình IPY (dự bị đại học 1 năm) tại BSA hoặc các trường trên thế giới để được lựa chọn vào hơn 60 trường ĐH trên toàn cầu; hoặcchuyển tiếp du học tại các nước Anh, Mỹ, Australia, Newzeland, Singapore...

 

Nơi học sinh đang tập thể dục, vui chơi

 

Hái quả ngọt!

 

“ Một sự khởi đầu tốt cho một cuộc sống tốt đẹp hơn”. Hãy bắt đầu nuôi dưỡng các con từ những bước đi chập chững đầu tiên và đừng bỏ qua giai đoạn vàng- quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường là tiêu chí mà nhà trường đặt lên hàng đầu. Đây cũng là điểm mốc quan trọng để hình thành nhân cách một con người. Nếu các em được nuôi dạy đúng cách, khi trưởng thành các em có thể trở thành những thiên tài, không phụ thuộc vào cơ may thiên phú. Blue Sky Academy đã làm được điều đó dù chỉ mới là bước đầu sơ khai.

Bắt đầu hoạt động năm 2010, từ chỉ giáo dục bậc học mầm non với 12 học sinh lứa 2 đến 6 tuổi ngày đầu hoạt động, đến nay nhà trường đã có bước phát triển và tổ chức đào tạo gồm 3 cấp học: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Năm học 2014 – 2015, trường có tổng số 245 học sinh ở cả cấp học mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Kết quả 5 năm hoạt động, nhà trường đã bám sát và thực hiện tốt chương trình giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết hợp chương trình giảng dạy tiếng Anh với giáo viên nước ngoài. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức dạy các bộ môn học kết hợp nhằm phát triển thể chất, thẩm mỹ, âm nhạc thông qua các chương trình dạy đàn – hát, dạy võ thuật, dạy bơi, kỹ năng sống cho học sinh… Tính đến hết ngày 30/05/2015, khi kết thúc năm học 2014-2015, trường có ở cả 3 cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở với tổng số 245 học sinh, số lượng học sinh tăng dần qua mỗi năm học. Đội ngũ của BSA không ngừng lớn mạnh: năm học 2010-2011 có 44 cán bộ, giáo viên, nhân viên (trong đó có 15 giáo viên Việt Nam, 02 giáo viên nước ngoài) đến thời điểm hiện này có 72 cán bộ, giáo viên, nhân viên (trong đó 40 giáo viên Việt Nam, 04 giáo viên nước ngoài).

Đến nay Blue Sky Academy đã hoàn thành chương trình của 5 năm học với các cấp học từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở với những cơ hội , thách thức và đã đạt được thành tích đáng tự hào. Blue Sky Academy- một ngôi trường mơ ước của tất cả cán bộ giáo viên, các bậc làm cha làm mẹ và đặc biệt nơi đây đã trở thành tổ ấm, ngôi nhà thứ hai, là bầu trời xanh của các con học sinh. Ở đây các em được thỏa sức học mà chơi, chơi mà học; là môi trường để các em bộc lộ khả năng bẩm sinh, được phát huy sở trường, trí tuệ. Như một món quà tinh thần, động viên khích lệ đối với đội ngũ giáo viên, cán bộ nhà trường đó là sự tin yêu, tin tưởng không chỉ của học sinh mà cả của phụ huynh học sinh. Họ đánh giá cao về chất lượng giáo dục cũng như phong cách dạy dỗ của nhà trường, không khí thận thiện, hòa đồng, ấm cũng giữa thầy cô và học sinh. Anh Nguyễn Trung Dũng ở thành phố Vinh, có cả 2 con đều theo học ở trường phấn khởi cho biết” Cho con vào học ở trường đây là yên tâm lắm. Mặc dù vợ chồng tôi rất vất vả, nhưng khi thấy con được học hành trong môi trường như thế cho dù khó khăn đến đâu chúng tôi vẫn cố gắng vì con. Các con rất yêu trường, thích thầy cô giáo, có hôm đến giờ đón rồi mà con không chịu về, cứ xin ở lại thêm ở trường nữa,”

 

Chiến lược phát triển

Trong thời gian tới, Blue Sky Academy sẽ từng bước khẳng định vị thế của mình trong cộng đồng giáo dục ngoài công lập trên phạm vi cả nước; và hơn thế, sẽ vươn ra để sánh vai với các trường tiên tiến trong khu vực trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa của thế giới. BSA sẽ huy động mọi nguồn lực, phát huy tiềm năng, lợi thế, từng bước khẳng định thương hiệu BSA. Hưóng tới Đào tạo thế hệ trẻ Việt Nam ưu tú, có đủ tri thức khoa học ngang bằng với học sinh ở các quốc gia phát triển, có vốn hiểu biết sâu sắc về các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, có kỹ năng sống thực tế, có nhân sinh quan đúng đắn, có ý thức trách nhiệm của công dân toàn cầu và có đủ bản lĩnh, tự tin để hội nhập với nền giáo dục thế giới. Tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất; Nâng cao chất lượng đội ngũ, không ngừng đào tạo bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần, thái độ; Mở rộng lên cấp trung học cơ sở và phát triển hệ thống cấp học trung học phổ thông.Tăng cường quan hệ quốc tế; trao đổi học sinh giao lưu văn hóa, các hoạt động ngoại khóa, thể thao…

Đó là những gì mà Blue Sky Academy đã, đang và sẽ tiếp tục phấn đấu để nguồn lực học sinh đóng góp vào nhân tài của đất nước và để Ngôi nhà mơ ước mãi là bầu trời xanh cho những ai đang học tập và làm việc dưới mái nhà Blue Sky Academy.

THANH BÌNH