Câu lạc bộ Nhà báo nữ tuổi 15

The player will show in this paragraph
Hơn 35 năm sau khi tốt nghiệp Đại học, trong dịp về dự Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Đại học Tổng hợp Huế, giữa hàng ngàn cựu sinh viên, tôi vẫn nhận ra chị với tà áo dài của Huế nhưng mang màu hoa anh đào nhẹ nhàng và duyên dáng, mà trước đó, cũng tại lần kỷ niệm 55 năm của Trường (năm 2012), chị đã có bài phát biểu đại diện cựu sinh viên khiến Thầy Cô và những người bạn cùng thời đều xúc động và không cầm được nước mắt.  

Phụ nữ trung niên và sự phát triển của xã hội

Những ngày đầu tháng 3/2016, với mục đích mang đến hạnh phúc bình an cho đông đảo phụ nữ Việt Nam nhân dịp Ngày quốc tế Việt Nam, Women Leaders Network tổ chức một buổi trò chuyện thân mật dành cho những người phụ nữ văn phòng tuổi từ 35-45 tại cafe Lọ Mọ 92B Thợ Nhuộm, Hà Nội. Được biết, những buổi trò chuyện như thế sẽ được Women Leaders Network tổ chức hàng tháng với chủ đề đa dạng phong phú về phụ nữ.

 

WON được thành lập 6/3/2015 từ mối nhân duyên của những người lãnh đạo nữ đã thành danh tại Việt Nam và Hội phụ nữ quốc tế như bà Phạm Chi Lan - Tổng Thư ký và Phó Chủ tịch của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng; Nhà hoạt động văn hóa-xã hội-giáo dục Tôn Nữ Thị Ninh; Irene Ohler- Nhà sáng lập và giám đốc Iglobal Coaching; Hà Thu Thanh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc (CEO)  Công ty Kiểm toán và Tư vấn Deloitte Việt Nam.

Đến với buổi trò chuyện với phụ nữ tuổi trung niên, chị Đỗ Thùy Dương – cố vấn Women Leaders Network hướng dẫn các chị em phụ nữ chia thành nhiều nhóm nhỏ gồm 5 người, mỗi nhóm cùng ngồi với nhau chơi một trò chơi nhỏ với thể lệ cùng nhau viết vào một tờ giấy tất cả những tính từ chỉ cảm xúc của phụ nữ trong 5 phút, và kết quả của nhóm này sẽ được mang đến bàn của nhóm khác để cùng đối chiếu và tìm ra sự tương đồng của tâm lý phụ nữ. Theo nghiên cứu tâm lý từ Mỹ cho thấy phụ nữ có 245 trạng thái cảm xúc.

Vì vậy nếu không học những nghiên cứu về cảm xúc như buổi trò chuyện với phụ nữ trung niên về khủng hoảng lần này, phụ nữ vẫn nghĩ rằng chỉ có mình mới có cảm xúc suy nghĩ như vậy mà không biết rằng còn có rất nhiều người phụ nữ khác cùng có cảm xúc tương tự, vì vậy họ dễ có tâm lý sống  trong tình trạng bối rối, khó cởi mở chia sẻ cảm xúc, nên ra ngoài cuộc sống, phụ nữ thường có tình trạng show-off vẻ ngoài viên mãn hạnh phúc, nhưng bên trong nội tâm vẫn luôn tự hỏi mình là ai, mình muốn gì?

 


Trong khi, con người chỉ có thể hạnh phúc khi con người hiểu chính mình và hiểu những người sống xung quanh mình. Phụ nữ rất dễ hiểu được người khác nhưng vẫn chưa hiểu về chính mình, cũng như vẫn hơi khó cảm thông hoàn toàn với những điều chưa như ý, vì thế hiếm khi họ cảm thấy an lạc trọn vẹn.

Đến với concept trò chuyện cởi mở này, tất cả những người phụ nữ từ 30-45 tuổi được chị Đỗ Thùy Dương hướng dẫn thể lệ : không hỏi nhau về tên, tuổi, gia đình; mà chỉ đơn thuần chia sẻ về cảm xúc và những câu chuyện trong cuộc sống bên ngoài cánh cửa gia đình; bên cạnh đó những người phụ nữ còn có thể dành cho nhau những lời khen ngợi chân thành, và người kia chỉ cần mỉm cười và nói cảm ơn người kia, mà không cần tỏ ra khiêm tốn ngại ngùng như lối giao tiếp cũ.


Khi họ chia sẻ cùng nhau những thử thách, cay đắng và hoa hồng trên hành trình  trưởng thành để trở thành người phụ nữ với trái tim nhân hậu, và trí tuệ sáng suốt. Đối mặt với vô vàn những sự lựa chọn khó khăn, những khoảnh khắc phải mạnh mẽ quyết định, họ đã hiểu hơn chính mình, xây dựng được triết lý sống, hình thành nhân cách, điều chỉnh tư duy và sống một cuộc đời ý nghĩa, hạnh phúc, luôn cân bằng, nhân ái, lãnh đạo bằng yêu thương. Những bài học vô giá từ cuộc đời đó, đã được nhóm chuyên gia tâm lý và phát triển bản thân nghiên cứu và thiết kế thành chương trình trò chuyện, suy ngẫm, thiền định, sẻ chia để “trí tuệ cảm xúc” trở thành “quyền năng lãnh đạo nữ”.

Quá trình đầu tư chăm sóc cảm xúc cần được chú trọng từ bé là điều kiện cần và đủ cho giai đoạn 30-40 tuổi trái tim phụ nữ tràn ngập vị tha và tình thương, bao dung thực sự. Bởi vì cứ mười năm trong cuộc đời, cơ thể sinh học và trí tuệ, cảm xúc, đức tin của phụ nữ sẽ trưởng thành lên một cấp độ khác nhau. Trong khi giai đoạn từ 0-20 tuổi, do sự  giáo dục đa số phụ nữ đầu tư chủ yếu vào sự phát triển của trí mà chưa có tuệ, biết rất nhiều mà hiểu rất ít, khám phá thế giới nhưng chưa khám phá chính mình. 

 


Vì vậy, những buổi trò chuyện cùng phụ nữ như vậy sẽ được tổ chức định kỳ hàng tháng tại cafe Lọ Mọ cùng với rượu vang và đồ ăn nhẹ được tài trợ bởi nhà hàng của Đức, để chia sẻ bớt áp lực trong cuộc sống cho chị em.

Thùy Dương