Câu lạc bộ Nhà báo nữ tuổi 15

The player will show in this paragraph
Hơn 35 năm sau khi tốt nghiệp Đại học, trong dịp về dự Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Đại học Tổng hợp Huế, giữa hàng ngàn cựu sinh viên, tôi vẫn nhận ra chị với tà áo dài của Huế nhưng mang màu hoa anh đào nhẹ nhàng và duyên dáng, mà trước đó, cũng tại lần kỷ niệm 55 năm của Trường (năm 2012), chị đã có bài phát biểu đại diện cựu sinh viên khiến Thầy Cô và những người bạn cùng thời đều xúc động và không cầm được nước mắt.  

Giao lưu, biểu diễn Vở kịch Hamlet tại Singapore

Trong các ngày từ 23-27/3/2016, Nhà hát kịch Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam - Trung ương Đoàn tổ chức Chương trình giao lưu với các du học sinh Việt Nam và biểu diễn Vở kịch Hamlet, một tác phẩm nghệ thuật  đặc sắc dành cho đông đảo khán giả yêu thích kịch Shakespeare tại Singapore. 


Đây là chương trình lưu diễn và giao lưu đặc biệt với sự góp mặt của các nghệ sỹ tên tuổi trong làng kịch Việt Nam như Anh Tú, Xuân Bắc, Quốc Khánh, Trung Anh, Phú Đôn, Việt Thắng, Chí Trung, Ngọc Huyền, Lê Khanh, Công Lý, Tự  Long, … Đồng thời đây là hoạt động nhằm hưởng ứng năm Shakespeare toàn cầu 2016.  Chương trình lưu diễn lần này nằm trong định hướng chiến lược đầu tư nghiêm túc và chuyên nghiệp của Nhà hát Kịch Việt Nam, nhằm kéo khán giả trở lại với sân khấu kịch bằng những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao. Hoạt động cũng nhằm tạo cơ hội giao lưu, hợp tác, tạo dấu ấn với khán giả trong và ngoài nước.

Đạo diễn - NSƯT Anh Tú đã thể hiện niềm đam mê nghệ thuật và sự tâm huyết với vở diễn này. Vì vậy, anh đã xây dựng vở kịch kinh điển Hamlet với một phiên bản mới, trong đó lồng ghép 5 trò diễn nổi tiếng của làng Xuân Phả (tỉnh Thanh Hóa) là: Ngô Quốc, Hoa Lang, Tú Thuần, Ai Lao và Xiêm Thành vào các lớp múa làm tăng thêm tính bi-hài cho vở diễn mà không làm phá vỡ cấu trúc của sân khấu chính kịch. Sân khấu của vở diễn cũng được NSND lão thành Doãn Châu thiết kế theo phong cách hiện đại và linh hoạt, giúp làm tăng khả năng diễn xuất của các diễn viên. Hiệu ứng kỹ thuật  ánh sáng cũng góp phần không nhỏ tạo nên sự hấp dẫn của vở diễn.

Nhận xét về chất lượng nghệ thuật của vở Hamlet sau đêm diễn tối 4/3/2016 tại Nhà hát kịch Việt Nam, một khán giả người Mỹ, ông Chuk Searcy, tư vấn viên quốc tế, Trưởng đại diện Văn phòng Quĩ cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam đã nói “Các bạn có một vở Hamlet tuyệt vời, rất Shakespeare nhưng cũng rất Việt Nam. Trình độ diễn xuất của diễn viên rất tinh tế, mang lại cảm xúc rất mạnh, tôi thực sự bị bất ngờ khi xem vở Hamlet của các bạn. Xin chúc mừng Nhà hát kịch Việt Nam”.

Trong chương trình giao lưu với sinh viên Việt nam tại Singapore, nhà tài trợ  Dr.Thanh sẽ cùng tham gia chia sẻ kinh nghiệm lập thân và quá trình lập nghiệp, nhằm giúp các du học sinh trong việc định hướng nghề nghiệp sau này. Nhân dịp này, Dr. Thanh sẽ phối hợp cùng Hội LHTNVN và Nhà hát kịch trao 03 suất học bổng cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Theo xu hướng xã hội hóa các hoạt động nghệ thuật, để nâng cao nhu cầu thưởng thức của công chúng cũng như để đồng hành cùng Nhà hát kịch Việt Nam trên con đường đi tìm lại vị trí “Anh cả  đỏ” của làng kịch nghệ  Việt Nam, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã quyết định tài trợ cho sự kiện lưu diễn tại Singapore. Rất tâm huyết với kế hoạch này, Nhà tài trợ  Dr.Thanh cho biết: “Giá tr đích thực của một doanh nhân được xây dựng trên nền tảng văn hóa của một doanh nghiệp hướng đến giá trị văn hóa dân tộc, vì dân tộc”.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - ông Nguyễn Thế Vinh cho biết: “Sự đóng góp quý báu của những nhà tài trợ có tâm, có tầm những người đồng hành đáng trân trọng của nghệ thuật như Dr. Thanh sẽ góp phần đưa đến cho khán giả yêu sân khấu kịch trong và ngoài nước những món ăn tinh thần đạt tới nghệ thuật đỉnh cao”.

PV