Câu lạc bộ Nhà báo nữ tuổi 15

The player will show in this paragraph
Hơn 35 năm sau khi tốt nghiệp Đại học, trong dịp về dự Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Đại học Tổng hợp Huế, giữa hàng ngàn cựu sinh viên, tôi vẫn nhận ra chị với tà áo dài của Huế nhưng mang màu hoa anh đào nhẹ nhàng và duyên dáng, mà trước đó, cũng tại lần kỷ niệm 55 năm của Trường (năm 2012), chị đã có bài phát biểu đại diện cựu sinh viên khiến Thầy Cô và những người bạn cùng thời đều xúc động và không cầm được nước mắt.  

Kiều ơi, an nghỉ ngàn thu trong lòng đất mẹ, em nhé!

Hơn 5 năm qua, cũng là ngần ấy thời gian gia đình lo chạy chữa cho em suốt từ Nam ra Bắc rồi mà bệnh em vẫn không tiến triển bao nhiêu, mỗi ngày trầm trọng thêm. 

Biết vậy rồi, mà khi nghe tin em rũ bỏ bụi trần ra đi, chúng tôi vẫn không khỏi bàng hoàng. Vì quá thương xót cho thân phận một người phụ nữ hiền dịu, dễ thương, nhưng cũng quyết đoán, thấu tình đạt lý trong công việc và đặc biệt liêm khiết.

Nhà báo , Đại tá Nguyễn Thị Minh Hoài chụp trang fb Kieu Nguyen gửi cho tôi, trong đó có những lời bạn bè vĩnh biệt em, tôi cứ mong sao tin ấy là một sự nhầm lẫn. Nhưng không, đó là sự thật tàn nhẫn. Chủ tịch CLB Nhà báo nữ Việt Nam – Nhà báo, Tiến sĩ Phạm Mỵ đã nhận điện thoại từ gia đình em đau đớn báo tin chính thức: Em Nguyễn Thị Kiều – nguyên Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa đã trút hơi thở cuối cùng lúc 16h25 phút tại nhà riêng ở thành phố Cam Ranh – Khánh Hòa.

Em ra đi nhẹ nhàng trong vòng tay yêu thương của chồng, con cháu và người thân.

Nhà báo Tôn Nữ Thanh Bình – Phó Chủ tịch CLB Nhà báo nữ Việt Nam, Chủ nhiệm CLB nhà báo nữ Khánh Hòa thì xót xa viết những dòng stt đầy thương nhớ vào lúc 17h43’ ngày 18-4-2021: “Ngủ ngon và thanh thản nơi xa ấy nha Em! Người phụ nữ mạnh mẽ, lúc nào cũng “tiếp lửa" cho chị và luôn quan tâm, đồng hành cùng các nhà báo nữ”.

Dòng hồi tưởng của tôi về em quay trở lại 10 năm về trước, khi CLB Nhà báo nữ Khánh Hòa tổ chức Hội thảo chủ đề “Nhà báo nữ & Phụ nữ tiêu biểu” và giao lưu với các CLB Nhà báo nữ miền Trung tại địa phương, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa khi đó là Em – Nguyễn Thị Kiều, đã đến tham dự cùng chị em nữ nhà báo chúng tôi. Em, trong cương vị của mình, đã có những chỉ đạo sát sao, những quan tâm hiệu quả và sau đó cháy hết mình cùng các nhà báo nữ tham dự hội thảo.

Nhà báo Tôn Nữ Thanh Bình từng tâm sự với chúng tôi: CLB Nhà báo nữ Khánh Hòa trở thành một địa chỉ kết nối các CLB Nhà báo nữ miền Trung, Tây Nguyên cũng nhờ sự quan tâm chỉ đạo, sự cảm thông sâu sắc của Trưởng ban Tuyên giáo Nguyễn Thị Kiều.

Không chỉ thế, sau cuộc giao lưu Nhà báo nữ và Phụ nữ tiêu biểu tháng 3-2011 ấy, Kiều cũng giữ liên hệ thường xuyên với CLB Nhà báo nữ Việt Nam. Mỗi lần có dịp ra Hà Nội công tác, em lại gọi cho chúng tôi để gặp gỡ, trao đổi công việc.

Nhưng, ông Trời thật không công bằng với em. Chỉ một thời gian ngắn sau khi nghỉ hưu, em mắc một căn bệnh “khó gọi tên”, tinh thần thì trầm cảm, thể xác thì cứ hao mòn dần theo năm tháng. Chữa chạy khắp chốn cùng nơi, tìm thầy, tìm thuốc và tìm một cơ may. Gia đình em và rất nhiều bạn bè yêu quý em đã không tiếc công, tiếc của. Thế mà, em vẫn quyết ra đi. Em không muốn mọi người phải vất vả vì em nữa. Em cũng không muốn sống khi chỉ biết nhìn vô vọng ra cuộc đời. Thương em quá Kiều ơi. Vẫn biết, em đã quá mệt mỏi rồi, muốn buông rồi, nhưng còn chồng em, còn con cháu em và những người thân, bạn bè yêu thương em lắm mà.

Nhưng thôi, tiếng Cao Xanh đã gọi em rồi. Em đi cho thanh thản nhé. “Chắc chắn thế rồi. - Nhà báo Phạm Mỵ từ Hà Nội bay vào tiễn em đã kể vậy. “Lễ viếng em diễn ra suốt từ 8giờ sáng 18/4/2021 đến tận 8giờ sáng 22/4/2021. Điếu văn truy điệu em do Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa  Hồ Văn Mừng đọc có đoạn: …Vĩnh biệt đồng chí – người cán bộ liêm khiết, quyết đoán trong công việc, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao…Dòng người đưa tiễn em từ nhà riêng đến nghĩa trang của thành phố cứ dài mãi, dài mãi cùng với bạt ngàn hoa”.

Kiều ơi, an nghỉ ngàn thu trong lòng đất mẹ Cam Ranh, Khánh Hòa, em nhé! Nhớ thương em thật nhiều.

Nguyễn Thị Trâm