Câu lạc bộ Nhà báo nữ tuổi 15

The player will show in this paragraph
Hơn 35 năm sau khi tốt nghiệp Đại học, trong dịp về dự Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Đại học Tổng hợp Huế, giữa hàng ngàn cựu sinh viên, tôi vẫn nhận ra chị với tà áo dài của Huế nhưng mang màu hoa anh đào nhẹ nhàng và duyên dáng, mà trước đó, cũng tại lần kỷ niệm 55 năm của Trường (năm 2012), chị đã có bài phát biểu đại diện cựu sinh viên khiến Thầy Cô và những người bạn cùng thời đều xúc động và không cầm được nước mắt.  

20 năm - Hành trình ghi lại những dấu chân

Chiều 17/4 tại Hà Nội, Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chương trình “20 năm - Hành trình ghi lại những dấu chân: Nữ nhà báo đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Tham dự chương trình, ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã chúc mừng và trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho 20 hội viên của Câu lạc bộ Nhà báo Nữ Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội.

20 năm qua là một hành trình ghi lại những dấu chân nữ nhà báo đồng hành cùng doanh nghiệp và là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Không chỉ đồng hành trong lĩnh vực chuyên môn, các nữ nhà báo còn đồng hành cả trong công việc thiện nguyện, an sinh xã hội.

Phát biểu tại chương trình, nhà báo Phạm Thị Mỵ - Chủ tịch Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam đánh giá, qua 20 năm hoạt động, Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam đã thực sự là một địa chỉ tin cậy, tập hợp được một đội ngũ nhà báo nữ đông đảo tham gia tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam, bảo vệ và phát triển đất nước.

Nhìn lại hành trình hai thập kỷ qua, Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam ghi dấu ấn nổi bật trên 4 mặt hoạt động: Phát triển tổ chức bộ máy, hội viên; hoạt động nghiệp vụ; hoạt động xã hội từ thiện và lan tỏa hoạt động của mình.

Nhà báo Phạm Thị Mỵ nhấn mạnh: Hoạt động nghiệp vụ là một trong những trọng tâm của Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam. 20 năm qua, Câu lạc bộ đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm giao lưu về nhà báo nữ với nghề, qua đó đã giúp chị em hiểu nghề hơn, hiểu và chia sẻ với nhau được nhiều hơn để làm nghề tốt hơn và cân bằng, hài hòa được hai chức phận nặng nề: làm nghề báo và “giữ lửa” cho tổ ấm gia đình.

Đặc biệt, liên tục 10 năm nay, Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam đã tổ chức cho các nhà báo nữ tác nghiệp ở Trường Sa - một sứ mạng cao cả và hạnh phúc mà không phải nhà báo nào cũng có được... Qua những hoạt động đó đã giúp các nữ nhà báo nâng cao trình độ nghiệp vụ, gia tăng vốn sống, làm đẹp tâm hồn, khiến bài viết của các chị em thêm tươi mới, phong phú và giàu lượng thông tin.

Cùng với hoạt động nghiệp vụ, Câu lạc bộ đã tổ chức nhiều hoạt động mang đặc trưng giới như: Tổ chức các cuộc thi nấu ăn, thi Giọng hát hay các nhà báo nữ toàn quốc, thi thời trang, cắm hoa nghệ thuật... Trong đó, các nhà báo nữ đã phát huy sở trường của mình.

Từ hoạt động chuyên môn, các nhà báo nữ đã phát hiện những địa chỉ từ thiện và chủ động tổ chức hoạt động thiện nguyện trực tiếp, thiết thực và hiệu quả đến các địa phương. Cũng nhờ hoạt động minh bạch và hiệu quả mà hoạt động từ thiện của Câu lạc bộ Nhà báo nữ đã thu hút được nhiều doanh nghiệp và các nhà hảo tâm tham gia.

Câu lạc bộ đã thành lập Đoàn thiện nguyện Câu lạc bộ nhà báo nữ Việt Nam làm từ thiện cho nhiều đối tượng từ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, đến những người già yếu, không nơi nương tựa; từ những nữ lái xe Trường Sơn, cựu nữ thanh niên xung phong cô đơn sau nhiều năm cống hiến trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ Quốc đến các bà mẹ Việt Nam anh hùng... với số tiền thiện nguyện lên đến vài tỉ đồng mỗi năm.

Nói đến Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam không thể không nhắc đến Bút nữ - một ấn phẩm đặc sắc, mang đậm bản sắc giới. Câu lạc bộ đã xuất bản hàng trăm số Bút nữ. Giờ đây, trong xu thế truyền thông đa phương tiện, Câu lạc bộ đã có website tại địa chỉ nhabaonu.com.vn.

Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam đã được Hội Nữ trí thức Việt Nam công nhận là một Chi hội thành viên. Chi hội Nữ trí thức Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam cũng đã chủ động tham mưu với Hội Nữ trí thức Việt Nam làm đề án xuất bản và được Bộ TT&TT cấp giấy phép xuất bản tạp chí Phụ nữ Mới (cả tạp chí giấy và tạp chí điện tử) - cơ quan ngôn luận của Hội Nữ trí thức Việt Nam, tiếng nói của nữ trí thức Việt Nam, do chính các nhà báo nữ của Câu lạc bộ đảm nhận.

PV