Câu lạc bộ Nhà báo nữ tuổi 15

The player will show in this paragraph
Hơn 35 năm sau khi tốt nghiệp Đại học, trong dịp về dự Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Đại học Tổng hợp Huế, giữa hàng ngàn cựu sinh viên, tôi vẫn nhận ra chị với tà áo dài của Huế nhưng mang màu hoa anh đào nhẹ nhàng và duyên dáng, mà trước đó, cũng tại lần kỷ niệm 55 năm của Trường (năm 2012), chị đã có bài phát biểu đại diện cựu sinh viên khiến Thầy Cô và những người bạn cùng thời đều xúc động và không cầm được nước mắt.  

Bộ Quốc phòng triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch giai đoạn 2

Từ ngày 17/3, các Sở chỉ huy, cơ quan, đơn vị trong toàn quân trực đủ quân số và trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, xử lý các tình huống.


Ngày 17/3, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức họp đánh giá kết quả và triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2.


Theo kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2 được phân loại thành 5 cấp độ, Bộ Quốc phòng đã lên phương án tổ chức lực lượng cũng như biện pháp thực hiện chính cho mỗi cấp độ.

Cấp độ 1 được xác định là có trường hợp bệnh xâm nhập, cấp độ 2 là dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong nước, cấp độ 3 là dịch bệnh lây lan trên 20 đến 1.000 trường hợp mắc trong nước, cấp độ 4 là dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ trên 1.000 đến 3.000 trường hợp mắc và cấp độ 5 là dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng từ trên 3.000 đến 30.000 và trên 30.000 trường hợp mắc. Với sự phân loại này, hiện Việt Nam đang trong giai đoạn đầu cấp độ 3.

Trong giai đoạn 2, Bộ Quốc phòng sẽ ngăn chặn, hạn chế mức độ thấp nhất dịch COVID-19 lây lan vào Quân đội, phát hiện sớm trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, khống chế và xử lý kịp thời ổ dịch; giữ vững quân số khỏe, đảm bảo cho Quân đội có đủ sức mạnh chiến đấu, học tập, công tác trong mọi tình huống.

Bộ Quốc phòng cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch cho nhân dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức tiếp nhận, quản lý, giám sát, cách ly y tế người từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày.

Tại cuộc họp, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng nêu rõ thời gian tới có rất đông trường hợp về Việt Nam, có thể lên đến hàng chục nghìn người, trong đó phần lớn là người Việt.

Bộ Tổng tham mưu, Cục Quân y phải có phương án nắm bắt, điều phối thông tin về các chuyến bay để sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch đến từng đơn vị. Từ ngày 17/3, các Sở chỉ huy, cơ quan, đơn vị trong toàn quân trực đủ quân số và trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, xử lý các tình huống.

Nhấn mạnh thời điểm hiện nay là “thời điểm vàng,” Việt Nam đang cố gắng thực hiện thật tốt mục tiêu điều trị, không để có trường hợp tử vong, ngăn chặn việc dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các Quân khu, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tham mưu phát huy tốt vai trò 4 tại chỗ.

Trong công tác cách ly y tế, Bộ Tổng tham mưu phải chỉ đạo ngay đến từng Quân khu, giao nhiệm vụ cho Tư lệnh các Quân khu có trách nhiệm điều phối khu vực cách ly. Quân đội phải thực hiện phương châm “phát hiện sớm,” tự giác thực hiện cách ly theo quy định và làm nghiêm ngặt việc cách ly cũng như khoanh vùng, dập dịch và điều trị.

“Chúng ta là quân đội nhân dân. Trong điều kiện khó khăn này, tất cả là tinh thần người lính vì nhân dân phục vụ, chia sẻ khó khăn với nhân dân bằng tấm lòng, tình thương yêu, bản lĩnh…,” Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh.

Theo Bộ Quốc phòng, tính đến sáng 17/3, dịch COVID-19 đã lan tới 158 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 173.162 trường hợp mắc, 6.665 trường hợp tử vong, có 78.340 trường hợp được chữa khỏi. Tại Việt Nam, ghi nhận 61 trường hợp mắc, trong đó có 16 trường hợp đã được chữa khỏi hoàn toàn. Số ca nghi ngờ mắc dịch COVID-19 là 102 trường hợp.

Theo TTXVN