Câu lạc bộ Nhà báo nữ tuổi 15

The player will show in this paragraph
Hơn 35 năm sau khi tốt nghiệp Đại học, trong dịp về dự Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Đại học Tổng hợp Huế, giữa hàng ngàn cựu sinh viên, tôi vẫn nhận ra chị với tà áo dài của Huế nhưng mang màu hoa anh đào nhẹ nhàng và duyên dáng, mà trước đó, cũng tại lần kỷ niệm 55 năm của Trường (năm 2012), chị đã có bài phát biểu đại diện cựu sinh viên khiến Thầy Cô và những người bạn cùng thời đều xúc động và không cầm được nước mắt.  

Chủ tịch Quốc hội: Nữ nhà báo luôn là 'những bông lau bằng thép'

Tại buổi gặp mặt đoàn đại biểu nữ nhà báo tiêu biểu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc các nhà báo nữ luôn giữ được “Tâm sáng, lòng trong, bút sắc” và thực sự là “những bông lau bằng thép.”


Sáng 17/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt Đoàn đại biểu nữ nhà báo tiêu biểu là thành viên Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam.

Dự cuộc gặp mặt có: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi; cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành và 41 đại biểu nhà báo nữ tiêu biểu là thành viên Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam…

Sau hơn 20 năm hoạt động, Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam đã có nhiều hoạt động hiệu quả, bổ ích, đa dạng về hình thức và nội dung, có bản sắc, từ công tác nghiệp vụ đến các phong trào nhân đạo, từ thiện, có sức lan tỏa, được giới báo chí và cộng đồng xã hội trân trọng.

Nhiều tác phẩm báo chí của các thành viên Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam có giá trị, phản ánh rõ nét hơi thở cuộc sống, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới, phát triển đất nước.

Nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng cao trong các giải báo chí của các địa phương, bộ, ngành, lực lượng vũ trang và Giải Báo chí Quốc gia.

Câu lạc bộ Nhà báo nữ đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý.

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng việc thành lập Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam là chủ trương rất đúng đắn.

Đánh giá cao từ tổ chức đến những kết quả hoạt động thực tế mà Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam đạt được trong suốt 20 năm qua, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam và Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Quốc hội các khóa đều rất coi trọng vai trò của báo chí, nhất là các cơ quan dân cử từ Trung ương đến địa phương cũng có đại biểu đại diện cho các cơ quan báo chí. Quốc hội là cơ quan dân cử, cơ quan đại diện của nhân dân, nên báo chí tự thân đã là cầu nối rất vững chắc, thường xuyên. Báo chí có vai trò rất quan trọng trong sự tương tác giữa Quốc hội với nhân dân và cử tri.

“Cá nhân tôi và các đồng chí trong Đảng đoàn Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của báo chí kể cả ở Trung ương và địa phương đối với hoạt động của Quốc hội,” Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ thông tin về Giải Diên Hồng, Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân, đề nghị Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam tích cực tham gia, hưởng ứng.

Trên cơ sở phân tích tình hình trong nước và thế giới trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội trân trọng đề nghị đội ngũ người làm báo nước ta cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc hơn nữa quan điểm báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng.

“Nói đến báo chí cách mạng Việt Nam, phải có nhà báo cách mạng Việt Nam. Nhà báo cách mạng Việt Nam phải có tinh thần cách mạng. Nhà báo Việt Nam phải có tinh thần Việt Nam được hun đúc từ hàng nghìn năm qua. Trong bất cứ tình huống nào, nhà báo cách mạng Việt Nam cũng cần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, không dao động, luôn kiên định để đóng góp vào công cuộc đổi mới do Đảng ta phát động và lãnh đạo; đồng thời, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt, vì sự nghiệp chung của đất nước, của nhân dân,” Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Với các nhà báo nữ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn lại lời nhận xét của Tổng Thư ký Liên đoàn Phụ nữ dân chủ quốc tế trong chuyến đi nghiên cứu phong trào phụ nữ Việt Nam năm 1968 đã nói: Phụ nữ Việt Nam như cây lau mềm mại, nhưng cây lau đó là bằng thép! Từ đó, Chủ tịch Quốc hội gợi mở, nữ nhà báo Việt Nam ngoài hội đủ những phẩm chất của phụ nữ Việt Nam còn có những nét riêng. Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam thời gian tới nên nghiên cứu đề tài này để có tổng kết cả về lý luận và thực tiễn.

Chủ tịch Quốc hội mong báo chí góp phần đắc lực vào việc hình thành dư luận xã hội lành mạnh; xây dựng bản lĩnh, trí tuệ, tâm hồn, khí phách con người Việt Nam trong thời kỳ mới. Thông tin trên báo chí phải có tính thời sự cao, lành mạnh, thiết thực, có tính chiến đấu, định hướng dư luận xã hội; kịp thời tổng kết và phổ biến những kinh nghiệm tốt, những bài học hay, biểu dương, tôn vinh và lan tỏa, nhân rộng những nhân tố mới và những điển hình tiên tiến. Báo chí phải thực sự trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước, Quốc hội với nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chúc các nhà báo nữ và Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam “mãi mãi tuổi 20” như tinh thần của Liệt sỹ, Bác sỹ Đặng Thùy Trâm; luôn giữ được “Tâm sáng, lòng trong, bút sắc” và thực sự là “những bông lau bằng thép”.

Theo TTXVN