Câu lạc bộ Nhà báo nữ tuổi 15

The player will show in this paragraph
Hơn 35 năm sau khi tốt nghiệp Đại học, trong dịp về dự Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Đại học Tổng hợp Huế, giữa hàng ngàn cựu sinh viên, tôi vẫn nhận ra chị với tà áo dài của Huế nhưng mang màu hoa anh đào nhẹ nhàng và duyên dáng, mà trước đó, cũng tại lần kỷ niệm 55 năm của Trường (năm 2012), chị đã có bài phát biểu đại diện cựu sinh viên khiến Thầy Cô và những người bạn cùng thời đều xúc động và không cầm được nước mắt.  

Nghĩ về làm từ thiện

Làm từ thiện không khó mà cũng chẳng dễ chút nào. Không khó là bởi bất cứ ai cũng có thể làm từ thiện, chẳng có tiền thì cũng có công, ví như giúp một cụ già qua đường, nấu bát nước mời khách lỡ độ đường vơi cơn khát...Không dễ là bởi đâu phải cứ có tiền bơm vào nơi nghèo khó mà đã đem lại hiệu quả tích cực.


 

Cái hồi tôi mới chân ướt chân ráo bước vào nghề báo, có một vị khách hay đến phòng làm việc của chúng tôi cứ khoa trương rằng đã làm từ thiện ở những đâu, những đâu...Anh trưởng phòng tôi gọi ông ấy là " người hành khất thời đại", bởi toàn đi xin chỗ này để cho chỗ khác. Tôi cũng không dám nghĩ rằng cái chân trung gian ấy có tí chấm mút nào không, nhưng cái cung cách làm từ thiện "của người phúc ta" và "ầm ĩ" ấy, tôi thấy sao sao ấy!

Ngôi nhà cũ của cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Mơ ở Quảng BìnhLàm từ thiện không khó mà cũng chẳng dễ chút nào. Không khó là bởi bất cứ ai cũng có thể làm từ thiện, chẳng có tiền thì cũng có công, ví như giúp một cụ già qua đường, nấu bát nước mời khách lỡ độ đường vơi cơn khát...Không dễ là bởi đâu phải cứ có tiền bơm vào nơi nghèo khó mà đã đem lại hiệu quả tích cực. Người cẩn trọng họ biết chọn đúng người, đúng lúc, đúng nơi, điều tiết thế nào để đồng tiền hay những vật chất tương đương có giá trị nhân văn nhất. Tôi từng chứng kiến nhiều người hăm hở làm từ thiện và nể phục nhất cách làm của chị Vũ Thị Tuyết Nhung, một nhà báo tên tuổi ở Đài Truyền hình Hà Nội trước đây, nay hoạt động trong CLB nhà báo nữ Việt Nam. Chị vừa trí tuệ, vừa nhân hậu và rất khiêm nhường. Thế nên chị ấy rất có uy tín để kéo theo bao nhiêu doanh nghiệp, đồng nghiêp và cả cộng đồng cùng chung tay thực hiện các chương trình từ thiện. Có lần tôi phỏng vấn chị, chị đã bật mí: " Khi đưa các chương trình từ thiện lên facebook, tôi không tag vào bất cứ ai, cứ để mọi người có đủ thông tin thôi, ai có điều kiện , thấy phù hợp và đủ tâm thế thì họ tự tìm đến đăng kí. Tôi giữ đúng nguyên tắc luôn phải rành mạch, rõ ràng, công khai minh bạch các khoản thu chi với tất cả mọi thành viên tham gia cùng với mình..." Cứ thế, chị ấy tổ chức không biết bao nhiêu chuyến đi tới các bệnh viện, trường học và những vùng khó khăn nhất nơi biên giới, hải đảo....Cách làm của chị ấy đầy sức lan tỏa và vô cùng tế nhị. Người có thể đồng hành thì hào hứng, nhiệt huyết. Người chưa có điều kiện tham gia cũng nhẹ nhõm, thoải mái với ý nghĩ không làm lúc này thì làm lúc khác, không đến được nơi này thì sẽ đến nơi khác. Hoặc đơn giản là cầu chúc cho đoàn thiện nguyện thượng lộ bình an. Vậy là, tấm lòng từ thiện mới là cái gốc của hành động. Nếu tôi làm từ thiện mà lại chỉ trích bạn sao không làm cùng tôi thì còn đâu là "tâm thiện"! Hơn nữa, làm sao tôi có thể biết người khác không làm từ thiện, có khi họ còn lặng thầm làm nhiều hơn người khác ấy chứ! 

Đoang thiện nguyện CLB nhà báo nữ trao tặng ngôi nhà mới xây dựng từ nguồn quyên góp trên mạng xã hội


Xã hội kim tiền hôm nay vẫn cần lắm người làm từ thiện. Và tôi nghĩ hãy làm việc ấy trước tiên với những người thân trong gia đình, họ hàng, quê hương, rồi rộng dần ra nữa tùy theo sức lực và khả năng của mỗi người, miễn là đúng với câu "từ tâm"...

Thanh Thủy