Câu lạc bộ Nhà báo nữ tuổi 15

The player will show in this paragraph
(NBN) - Với kinh nghiệm 28 năm trên bục giảng, cô giáo Nguyễn thị Hồng Hạnh luôn trăn trở” Trẻ em ở Nghệ An và các vùng lân cận đang rất cần một ngôi trường mà ở đó các em được học, được chơi, được thể hiện năng khiếu bẩm sinh của mình, được tiếp cận những điều mới mẽ và sẵn sàng hội nhập.
Đất trời xứ Bắc chiều cuối hạ oi oi nắng lửa. Nhưng hễ bước qua ngôi cổng gạch mộc mầu nâu đỏ già rồi chạm chân đến mảnh sân lát gạch Bát Tràng gồ ghề soi bóng giàn mướp xanh và những bể cây cảnh trầm lặng, ai đó đều cảm thấy dịu mát, thư thái trong cõi lòng. 

Vì sao Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang không trả lương cho công nhân ăn tết theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa ?

Những ngày cuối cùng của năm cũ, ai cũng tất bật ngược xuôi lo toan ngày Tết cổ truyền của gia đình mình được xôm tụ, còn những người lao công quét đường lại tất bật lo dọn dẹp vệ sinh mọi ngõ hẻm của phố phường để mọi người được đón Tết sạch đẹp.

 Họ làm những công việc nặng nhọc và luôn phải đón giao thừa ngoài đường. Và họ cũng là những người đi làm sớm nhất của năm mới (Mùng 2 Tết). Thế nhưng, năm nay ở Khánh Hòa, những người công nhân ấy là những người đón Tết buồn nhất. Bởi lẽ, mãi đến thời khắc giao thừa, mọi người đổ ra biển xem pháo hoa, hái lộc, tưng bừng đón năm mới,  thì họ vẫn làm quần quật mà lương tháng 1/2014 vẫn chưa được nhận kể cả các khoản trợ cấp khác để bồi dưỡng độc hại hàng tháng cũng không thấy đâu…


Từ câu chuyện lạ chiều cuối năm

Chiều 26 Tết, chúng tôi lang thang về vùng ngoại ô thành phố Nha Trang để xem hoa, để hít thở không khí trong lành. Khi đến trước một ngôi nhà lầu mới 2 tầng, bỗng dưng một người đàn ông đi trên chiếc xe máy tồi tàn, nhìn vào ngôi nhà ấy hét to: Đồ lưu manh, ác ôn, lấy tiền lương công nhân sắm xe hơi cho con chạy!

Trước hình ảnh khắc khổ của người đàn ông, cảm giác tò mò của bệnh nghề nghiệp đã khiến chúng tôi dừng chân. Hỏi những nhà lân cận, chúng tôi mới biết đó là nhà của con trai ông Giám đốc Công ty Môi trường Đô thị (MTĐT) Nha Trang. Theo những người xung quanh, ngôi nhà đó vừa có thêm xe hơi và mảnh đất lớn trên 1.000m2  đối diện xéo ngôi nhà cũng là của họ..

 


Tôi giật mình nhớ lại, cách đây không lâu, cũng tình cờ đi qua con đường này, trên miếng đất đối diện xéo ngôi nhà, đã có gần 20 công nhân trong trang phục của Công ty MTĐT Nha Trang đến dọn dẹp vệ sinh, trồng cây, làm rào chắn, trong giờ hành chính...

Quay lại câu chuyện về lời la hét bức xúc của người đàn ông qua đường. Ngay chiều hôm ấy, nhóm phóng viên chúng tôi đã chia nhau ra khắp các nẻo đường của TP. Nha Trang để gặp gỡ, phỏng vấn những người lao công đang làm việc. Mọi sự thật về nỗi khổ của công nhân Công ty MTĐT Nha Trang trong dịp Tết này đã được giãi bày: Tất cả đều nhận tiền như nhau (4 triệu đồng trong đó có 1 triệu đồng tỉnh cho), tiền lương tháng 1/2014 chưa nhận, các khoản trợ cấp chưa nhận… nhưng họ phải làm qua giao thừa và chỉ được nghỉ Tết 1 ngày (chia ca Mùng 1 hoặc Mùng 2).

Chúng tôi tìm đến nhà vài người công nhân của Công ty này, hầu hết trong nhà không có không khí Tết. Có nhà, tôi gặp ngay chủ nợ đến chửi bới vợ con họ, vì hẹn Tết nhận thưởng trả nợ …

Trong khi đó, ngày 30/12/2013, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản khẩn số 7633 do Phó Chủ tịch thường trực Trần Sơn Hải ký, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị Nhà nước của tỉnh Khánh Hòa: “Chi trả tiền công, tiền lương (2 tháng 1 và 2), cùng quà Tết Nguyên Đán cho công chức, viên chức, người lao động, các đối tượng bảo trợ xã hội trước ngày 25/01/2014. Cơ quan tài chính, kho bạc Nhà nước các cấp phải thực hiện các thủ tục để thanh toán tiền lương, tiền công và các khoản trợ cấp cho các đối tượng theo đúng quy định; được sử dụng nguồn tồn quỹ ngân sách các cấp năm 2013 chuyển sang 2014 để thực hiện. Trường hợp không đủ nguồn chi trả, các địa phương làm việc với Sở Tài chính để được giải quyết kịp thời. Trong tháng 01/2014, tập trung nguồn kinh phí ưu tiên các nội dung thực hiện Tết nêu trên…”

Tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo rõ như vậy, vì sao Công ty MTĐT Nha Trang lại không thực hiện? Do các Cơ quan tài chính, kho bạc Nhà nước gây khó khăn, nguồn ngân sách cạn hay là vì ông Giám đốc đã dùng lương, thưởng của công nhân chi vào việc khác như như dư luận xã hội đã nêu?!


Lãnh đạo tỉnh làm gì trước sự “bất chấp” của Công ty MTĐT ?

Chiều 27/01/2014 (chiều 27 Tết), tôi đã điện thoại báo cáo nhanh tình hình lương của công nhân Công ty MTĐT cho lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, với hy vọng tỉnh xử lý nhanh, “chữa cháy” kịp thời cho những người công nhân Công ty MTĐT Nha Trang có tiền lương để an ủi phần nào sự vắng nhà trong dịp Tết này. Sau nhiều lần gọi điện thoại đều báo bận, cuối cùng tôi cũng liên lạc được với số máy của PCT UBND tỉnh Lê Xuân Thân. Nhận được thông tin từ nhà báo, ông Lê Xuân Thân cũng mau mắn kiểm tra và xử lý thông tin. Tôi nhận những thông tin phản hồi từ ông là: Giám đốc Công ty MTĐT Nha Trang nói đã cho mỗi người nhận 10 triệu đồng tiền thưởng, chưa có lương tháng 1/2014 vì phải làm theo thỏa ước lao động, nhờ nhà báo kiểm tra giúp tỉnh. Giám đốc nói, ngày mai sẽ cho công nhân ứng trước nửa tháng lương của tháng 01/2014.

Chúng tôi đã gặp và phỏng vấn trên 20 lao động của Công ty MTĐT Nha Trang đang hoạt động ở những địa bàn cách xa nhau, ở nhiều đội khác nhau đều có chung thông tin: Chỉ có tổng cộng 4 triệu đồng, chúng tôi đã điện thoại báo cáo lại với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Thân về việc báo cáo không trung thực của Giám đốc Công ty MTĐT, ông Thân trả lời: “Công ty cho biết, ngân hàng đã đóng cửa, nên rút tiền không được”.

 


Bất lực trước kết quả xử lý của lãnh đạo, nhưng chúng tôi đã phỏng vấn ông Lương Khánh Thuận - Giám đốc Công ty MTĐT Nha Trang về lương, thưởng cuối năm cho công nhân, ông Thuận khẳng định: “Tất cả công nhân đã được nhận lương tháng 13 và tiền thưởng Tết” nhưng ông không nói là bao nhiêu?.

Chúng tôi lại tiếp tục gặp gỡ nhiều công nhân để xác minh thông tin Giám đốc nói. Lần này, tất cả công nhân chúng tôi gặp đều biểu lộ sự sợ sệt, sợ bị đuổi việc, sợ ra Tết không được nhận lương, thưởng,… Đặc biệt, sau khi thông tin đến với Giám đốc, trên các đường phố đã xuất hiện những người đội trưởng, đội phó giám sát công nhân. Họ mặc đồng phục ngồi trên xe máy quan sát, họ dặn công nhân không được tiếp xúc, trả lời nhà báo.

Tuy nhiên, bằng nhiều phương pháp và cách tiếp cận khác nhau, chúng tôi vẫn ghi lại được những câu trả lời chân thật của công nhân: “Lương tháng 13  đâu mà 13, làm gì có lương tháng 13, chỉ biết 1 triệu của tỉnh và 3 triệu của Công ty, chưa biết là lương hay thưởng,… Tất cả công nhân, đều nhận bằng nhau: 4 triệu đồng.

Được biết, với chức năng nhiệm vụ chính được giao là vệ sinh môi trường; quản lý nghĩa trang, dịch vụ mai táng; quản lý công viên, thiết kế vườn hoa, trồng cây xanh; kinh doanh cây cảnh, hoa tươi và quản lý, sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng công cộng, Công ty MTĐT Nha Trang nhiều lần mắc sai phạm nghiêm trọng, nhưng chưa được xử lý thích đáng. Đặc biệt, sau khi có kết luận sai phạm của Cơ quan Thanh tra, đề nghị kiểm điểm của UBND TP. Nha Trang, nhưng ông Lương Khánh Thuận “vẫn bình chân như vại” và còn ra lệnh: Cấm công nhân đọc các bài báo viết về tiêu cực của Ccông ty,…

Đến chiều tối ngày 13/02 (tức 14 tháng Giêng), công nhân Công ty MTĐT Nha Trang mới nhận được lương tháng 01/2014. Những thông tin thiếu trung thực và với những sai phạm của Công ty MTĐT Nha Trang chưa được xử lý, đã đến lúc UBND TP. Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa cần sớm chấn chỉnh, để đem lại lòng tin cho những người lao động làm sạch đẹp thành phố du lịch nổi tiếng đang trên đà phát triển mới.

                                                                         Quỳnh Mỹ - Hồ Liêm - Nhật Tân